Vì sao bạn nên du học ngành Farm tại Úc? Nên chọn trường nào?

Du học ngành Farm tại Úc tương lai rộng mở

Ngành farm – tức ngành làm vườn có vai trò rất quan trọng đối với các nước phát triển. Vì dù có giàu đến mấy để nhập khẩu thực phẩm, thì thực phẩm tự sản xuất vẫn là thứ không thể thiếu. Quốc gia nào cũng vậy, đặc biệt là Úc, đất nước có nền nông nghiệp hiện đại nhưng lại thiếu nhân lực có tay nghề. Du học ngành Farm tại Úc vì thế mà là lựa chọn triển vọng cho du học sinh, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Chần chừ gì nữa hãy cùng Vinedu tìm hiểu một số thông tin cơ bản về ngành farm.

Thực trạng ngành farm ở Úc

Chắc chắn bạn biết rằng, nông nghiệp tại những nước phát triển khác hẳn với nông nghiệp ở Việt Nam. Mặc dù 40% lao động của nước ta làm việc trong ngành nông, nhưng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP. Việc canh tác của chúng ta còn lạc hậu, phụ thuộc phần lớn vào thiên nhiên, chưa áp dụng được kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Ngược lại ở những nước phát triển, đặc biệt là Úc, thì gần như không có khái niệm mất mùa, ngập lụt, hạn hán, giá cả lên xuống,… Nông nghiệp của họ khép kín hoàn toàn với quy trình bài bản, nhân công có bằng cấp.

Thực trạng ngành Farm
Thực trạng ngành Farm

Vì thế mà có rất nhiều chương trình đào tạo ngành farm trong những trường đại học. Sinh viên có thể học từ chứng chỉ đến văn bằng, lấy bằng đại học hay sau đại học. Chuyên ngành được đào tạo bao gồm từ trồng trọt chăn nuôi, sản xuất, thiết kế vườn nhà tiểu cảnh đến marketing, nghiên cứu đến lưu thông,…

Bởi vậy bạn đừng nghĩ rằng tốt nghiệp ngành farm thì chỉ có trồng rau nuôi gà. Sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm, trong đó có cả nhà nghiên cứu, khoa học hay cả luật sư, tư vấn.

Tại sao nhu cầu nhân lực ngành Farm ở Úc ngày càng tăng?

Nhắc đến nền nông nghiệp nước Úc bạn không thể bỏ qua các nông trại tươi xanh, đặc biệt là tại vùng tiểu bang Tây Úc. Nơi cung cấp thực phẩm tươi xanh cho nước Úc nói riêng và trên toàn thế thế giới nói chung.

Nhu cầu nhân lực ngành farm tăng mạnh
Nhu cầu nhân lực ngành farm tăng mạnh

Tại Úc công việc cho ngành farm diễn ra quanh năm:

  • Đa số các loại rau quả có vụ thu hoạch vào mùa xuân, mùa thu và mùa hè. Thời gian này chủ farm sẽ cần rất nhiều nhân công, bởi thế đây là cơ hội cho những người lao động cần việc.
  • Khi mùa đông tới cần nhiều công chăm bón tức là lúc người nông dân tập trung làm đất, cải tạo lại đất, nhổ cỏ, chuẩn bị cho một vụ mùa mới vào mùa xuân.
  • Mặc dù mỗi farm gắn với một vụ mùa, khi hết mùa phải chuyển sang làm việc ở farm khác, tuy nhiên quanh năm đều có farm cần thu hoạch. Bởi vậy để đáp ứng cho nền nông nghiệp đặc biệt phát triển này, tại Úc luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực dồi dào có kiến thức cao và giàu kinh nghiệm.

Chính vì thế mà hiện nay, nguồn nhân lực từ các nước trên thế giới đặc biệt là những nước Châu Á đang có khuynh hướng sang Úc du học ngành farm sau đó làm việc để kiếm thêm nguồn thu nhập cũng như kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân.

Cơ hội việc làm khắp mọi nơi ở Úc với ngành farm

Có thể khẳng định rằng, thời điểm hiện tại trên toàn nước Úc, bất cứ loại cây trái hay loại rau nào có tại Việt Nam thì xứ kangaroo đều có ví như rau răm, ngò gai, rau quế cho đến những loại cây trái nhiệt đới như vú sữa, măng cụt. Vì vậy người Việt xa xứ vẫn có thể tìm được những hương vị ẩm thực quê nhà, phần lớn nhờ vào công của những người làm farm.

Cơ hội việc làm rộng mở
Cơ hội việc làm rộng mở

Đặc biệt tại đây có rất nhiều nông trại ở khắp mọi miền đất nước, có thể để đến:

  • Các nông trại ở Sydney thường là nông trại rau quả như cà chua, rau cải, dưa leo, dâu tây, cherry, măng tây … tập trung ở những vùng như Springwood, Hoxton Park, Penrith, Leppington. Adelaide cũng có các nông trại trồng nhiều loại rau nhưng với quy mô lớn, tuy nhiên các nông trại do người Việt làm chủ vì vậy tương đối nhỏ hơn và hầu hết tập trung ở vùng Virginia.
  • Darwin với khí hậu tương đối giống Việt Nam nên nổi tiếng với các nông trại cây trái nhiệt đới như chôm chôm, xoài, mít …
  • Ở Melbourne cũng nổi tiếng với các nông trại trồng nho thuộc Robinvale gần biên giới với tiểu bang NSW.

Thu nhập khi làm nghề farm tại Úc

Ở Úc chỉ có 4% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt một người nông dân trung bình kiếm 100.000USD/năm. Bạn làm nông đơn thuần ở Việt Nam thì chắc phải qua nhiều thế hệ mới kiếm được số tiền đó. Nhiều sản phẩm nông nghiệp Úc đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhiều thị trường khó tính nhất như Mỹ, Châu Âu, Nhật.

Chính phủ chi nhiều cho nông nghiệp, khuyến khích những “nông dân” có học thức, bằng cấp. Vì thế, cơ hội du học Úc ngành farm của bạn rất rộng mở. Giáo dục nông nghiệp là một ngành quan trọng trong các trường đại học. Thậm chí trồng nho được giảng dạy như một môn khoa học chuyên nghiệp.

Thu nhập hấp dành khi làm việc trong ngành farm
Thu nhập hấp dẫn khi làm việc trong ngành farm

Đặc biệt khi du học ngành Farm tại Úc, việc thực tập tại các trang trại không chỉ mang đến lợi ích rèn luyện kỹ năng, mà còn mang lại thu nhập cho bạn.

Đây tuy là công việc khá vất vả, nhưng lại mang đến thu nhập hấp dẫn, nhất là đối với những người mới sang chưa quen với cuộc sống, những sinh viên cần công việc làm thêm.

Công việc tại nông trại thường bắt đầu từ sáng sớm và thường kéo dài trong khoảng từ 8 – 10 tiếng. Trung bình một ngày làm farm, bạn có thể kiếm được 100 đến 120 đô la, thậm chí có thể lên tới trên 200 đô la.

Các trường đào tạo ngành farm tốt nhất nước Úc

Đại học Adelaide

Đại học Adelaide tọa  lạc tại Adelaide, thủ phủ của khu vực miền Nam Úc. Với hơn 140 năm đào tạo, Đại học Adelaide là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất nước Úc. Trường đào tạo trên 400 chương trình đại học và sau đại học với các lĩnh vực học thuật đa dạng. Trường trong đó có thực hiện ngành Farm với học phí chi tiết như sau:

Ngành Thời gian học Học phí tham khảo
Cử nhân trồng nho 4 năm 36.500 AUD
Diploma trồng nho 1 năm 40.000 AUD
Thạc sĩ trồng nho 2 năm 40.000 AUD
Tiến sỹ nông nghiệp thực phẩm và rượu 3 – 4 năm 44.000 AUD
Thạc sỹ nông nghiệp thực phẩm và rượu 2 năm 32.500 AUD

Đại học James Cook

Đại học James Cook University (JCU) nằm tại bang Queensland, là trường đại học lâu đời đứng thứ 2 và nằm trong danh sách các trường đại học hàng đầu ở Úc.

Đại học James Cook
Đại học James Cook

Đến với trường James Cook Brisbane, sinh viên sẽ được học trong một môi trường hiện đại, năng động nhưng không kém phần thân thiện. Đại học James Cook Australia cung cấp 170 chuyên ngành đại học và 140 chuyên ngành sau đại học bao gồm: Kinh doanh, Khoa học và xã hội, Giáo dục, Kỹ sư, Nghệ thuật, Nghệ thuật sáng tạo, Khoa học sức khỏe, Công nghệ thông tin, Y khoa… Trong đó du học ngành Farm tại Úc ở trường James Cook  với chi tiết như sau:

Thạc sỹ nông nghiệp thực phẩm và rượu 2 năm 32.500 AUD
Cử nhân khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 3 năm 34.500 AUD
Chứng chỉ khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 6 tháng
Chứng chỉ khoa học sinh học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 6 tháng
Diploma khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 1 năm 37.500 AUD
Diploma khoa học sinh học và quản lý thủy sản 1 năm 37.500 AUD
Diploma động vật nhiệt đới 1 năm 37.500 AUD
Thạc sĩ nông nghiệp 2 năm 37.500 AUD
Thạc sĩ khoa học sinh học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 18 tháng 37.500 AUD

Melbourne Polytechnic (Đại học tổng hợp Melbourne)

Trường Melbourne Polytechnic được thành lập năm 1887, tiền hiện đang đào tạo đa dạng ngành, đặc biệt là du học nghề. Trường chú trọng sử dụng công nghệ trong việc dạy và học, bởi vậy dẫn đầu về việc ứng dụng công nghệ cho học viên trải nghiệm thiết thực, mới mẻ.

Melbourne Polytechnic có khoảng 550 khóa học được công nhận trên toàn quốc. Nhiều khóa học có sẵn trên cơ sở bán thời gian hoặc toàn thời gian. Bạn nếu muốn du học ngành Farm thì đây cũng là một gợi ý không thể bỏ qua. Chi tiết như sau:

Cử nhân nông nghiệp và công nghệ kinh doanh nông nghiệp 3 năm 22.500 AUD
Cử nhân nông nghiệp và công nghệ khoa học nông nghiệp 3 năm 22.500 AUD
Cử nhân nông nghiệp và công nghệ nuôi trồng thủy sản 3 năm 22.500 AUD
Cử nhân nông nghiệp và công nghệ làm nho, làm rượu vang 3 năm 22.500 AUD
Diploma nông nghiệp 18 tháng 12.400 AUD
Diploma ngựa giống 18 tháng 12.000 AUD

Trên đây là thông tin giải đáp vì sao bạn nên du học ngành Farm tại Úc? Nên chọn trường nào? Để biết thông tin các trường, và nhận hướng dẫn nộp hồ sơ, hãy trực tiếp gọi điện tới Tổ chức Giáo dục quốc tế VinEdu hotline 0972 131 2121 ngay bây giờ.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Đừng bỏ lỡ