Thông tin chi tiết về định cư Úc theo diện đóng tiền bạn đã biết chưa?

Những thông tin cần biết về định cư Úc theo diện đóng tiền

Định cư Úc theo diện đóng tiền được đánh giá là một trong những dạng định cư đơn giản dễ để thực hiện. Hình thức này đã đi vào thực thi rất lâu, tuy vậy có rất nhiều người không hiểu rõ về hình thức này. Vinedu ngay trong bài viết sau đây sẽ bật mí đến bạn một số thông tin cần thiết định cư ở Úc theo diện đóng tiền.

Tổng quan về  định cư Úc theo diện đóng tiền

Các diện visa chính

Visa định cư theo diện này có hai loại chính: Visa 173 (Cha mẹ đóng tiền một phần) và Visa 143 (Cha mẹ đóng tiền toàn phần).

  • Visa 173 – Định cư Úc đóng tiền một phần: Đây là visa dành cho người tạm trú tại Úc khi xin visa từ Việt Nam trong bước đầu. Trước hết bạn cần xin visa 173 để có thể định cư tại Úc theo diện đóng tiền. Visa 173 dành cho cha mẹ hiện có con cái đến và sinh sống hoặc làm việc ở Úc trong thời gian 2 năm, visa này không thể gia hạn hay tái thị thực, bởi thế sau khi hết hạn bạn cần tiếp tục xin visa 143.
  • Visa 143 – Định cư Úc đóng tiền toàn phần: Đây là loại visa cho phép bạn di trú tới Úc lâu dài, để đoàn tụ với con cái đang sống và làm việc tại Úc. Visa này sẽ được xin trên nước Úc, sau khi bạn đã sống 2 năm tại Úc và xin visa 173 thành công.
Có 2 diện visa
Có 2 diện visa

Những đối tượng được định cư Úc theo diện đóng tiền

Đây chắc chắn là câu hỏi lớn của tất cả mọi đối tượng có mong muốn định cư Úc theo diện này. Dựa vào quy định chung tại Úc có 2 đối tượng bao gồm:

Cha/mẹ có con riêng hoặc con ruột của vợ/chồng là công dân đang có quốc tịch, định cư tại Úc, công dân New Zealand đã định cư đủ điều kiện hoặc cư dân định cư vĩnh viễn.

Ít nhất một nửa trong tổng số con của bạn là cư dân thường trú tại Úc. Ví dụ, nếu bạn có một người con ở Việt Nam và một người con tại Úc, bạn sẽ được xét duyệt là đối tượng thuộc vào chương trình visa đóng tiền. Nếu bạn có 2 người con ở Việt Nam và 1 người con đang định cư tại Úc, bạn sẽ không được chấp nhận.

Visa này có lệ phí là bao nhiêu?

Với tất cả mọi đối tượng có nhu cầu xin visa định cư Úc thì chi phí luôn là vấn đề được quan tâm hơn cả. Thực tế chi phí phần lớn sẽ phụ thuộc vào từng loại visa.

Lưu ý bạn sẽ không nhận lại được tất cả các khoản phí đã đóng cho loại visa đó du visa bị từ chối hay được chấp thuận.

Theo thông tin bạn sẽ cần có hai đợt phải đóng phí. Đợt 1 là đóng trong lúc làm thủ tục xin visa, còn đợt 2 là đóng khi hồ sơ xin visa của bạn đã được chấp thuận. Sau đây là thống kê chi phí của visa diện đóng tiền.

Visa 143

Đợt 1: Nộp hồ sơ

  • Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn: 1.300 AUD.
  • Đương đơn chính: 3.855 AUD.
  • Người phụ thuộc dưới 18 tuổi hoặc hơn: 650 AUD

Đợt 2: Trước khi cấp visa

  • Đương đơn: 43.600 AUD.
  • Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn: 43.600 AUD.
  • Người phụ thuộc dưới 18 tuổi (tại thời điểm nộp đơn): 2.095 AUD.
Lệ phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Lệ phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Visa 173

Đợt 1: Nộp hồ sơ

  • Đương đơn chính: 2.595 AUD.
  • Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn: 1.300 AUD.
  • Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 650 AUD.

Đợt 2: Trước khi cấp visa 173

  • Đương đơn: 29.130 AUD
  • Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn: 29.130 AUD
  • Người phụ thuộc dưới 18 tuổi (tại thời điểm nộp đơn): 2.095 AUD

Đợt 3: Nộp hồ sơ visa từ 173 chuyển sang 143

  • Đương đơn:  340 AUD
  • Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn: 170 AUD
  • Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 170 AUD

Đợt 4: Trước khi cấp visa 143

  • Đương đơn: 19.420 AUD
  • Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn: 19.420 AUD.
  • Người phụ thuộc dưới 18 tuổi (tại thời điểm nộp đơn xin visa 173): 0 AUD.

Định cư  theo visa 173, trường hợp người bảo lãnh không may qua đời, bạn vẫn có thể chuyển sang visa 143 nếu thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện dưới đây:

  • Bạn vẫn đang giữ visa 173 còn hiệu lực.
  • Visa 173 đã hết hạn 28 ngày ngay trước khi bạn nộp đơn xin visa 143, người bảo lãnh qua đời khi bạn còn giữ visa 173 và hiện giờ bạn đang giữ visa 600 được cấp bởi sự can thiệp của bộ trưởng.

Thời gian xét duyệt visa diện đóng tiền

Thời gian xét duyệt khá dài
Thời gian xét duyệt khá dài

Vì thời hạn hồ sơ, thị thực và lệ phí khác nhau, thời hạn xét duyệt cũng có sự chênh lệch giữa hai loại visa này:

  • Visa 143: Thời gian xét duyệt tăng từ 3 năm lên 4,5 năm.
  • Visa 173: Thời gian xét duyệt trong vòng 3 năm.
Lưu ý là loại đối với hai loại Visa 173 và 143, trong thời gian chờ xét và cấp Visa, người được bảo lãnh không có Bridging Visa để chờ, cũng không xin được Medicare.

Điều kiện định cư Úc diện đóng tiền

Điều kiện cần với người nộp đơn

  • Đương đơn có thể bao gồm một trong những trường hợp sau: người phối ngẫu, con cái phụ thuộc, họ hàng phụ thuộc.
  • Phải từ 16 tuổi trở lên và đáp ứng được những điều kiện nhất định về sức khỏe, đồng thời phải tiến hành kiểm tra sức khỏe.
  • Đương đơn và tất cả các thành viên trong gia đình phải đảm bảo có danh tiếng tốt để vào Úc.
  • Nếu từ 18 tuổi trở lên, đương đơn sẽ được ký vào bản tuyên bố các giá trị Úc nhằm chứng minh tôn trọng cách sống và tuân mọi quy định pháp luật Úc.

Điều kiện với người bảo trợ

Không chỉ người nộp đơn mà ngay cả người bảo trợ cũng phải phải đáp ứng đúng quy định và yêu cầu của bộ di trú thì mới có thể đứng ra bảo trợ được. Thông thường, con cái phải thực hiện bảo lãnh đương đơn. Nếu con của đương đơn dưới 18 tuổi thì phải đáp ứng những tiêu chí kể sau:

  • Người phối ngẫu của con.
  • Một tổ chức cộng đồng.
  • Họ hàng hoặc người giám hộ con đương đơn.
  • Họ hàng hoặc người giám hộ và người phối ngẫu của con đương đơn.
Điều kiện định cư
Điều kiện định cư

Nếu con của đương đơn trên 18 tuổi thì có thể là một trong các trường hợp sau:

  • Cư dân thường trú ở Úc.
  • Công dân New Zealand đủ điều kiện.
  • Công dân Úc.

Những điều kiện khác theo visa diện đóng tiền

  • Bảo lãnh tài chính: Bạn phải có đầy đủ tài chính và cam kết sẵn sàng cung cấp bảo lãnh tài chính.
  • Kiểm tra cân bằng tài chính:  Bạn có nhiều con sống ở Úc hơn là ở các nước khác hoặc ít nhất một nửa số con của bạn là cư dân thường trú ở Úc.
  • Yêu cầu về sức khỏe: Người phối ngẫu, bạn cùng tất cả các thành viên phụ thuộc phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết về sức khỏe và phải tham gia kiểm tra sức khỏe.
  • Yêu cầu về nhân thân: Bạn, người phối ngẫu cùng tất cả thành viên phụ thuộc từ 16 tuổi trở lên phải đáp ứng các yêu cầu về nhân thân.
  • Nợ chính phủ Úc: Trước khi được cấp visa này, bạn phải sắp xếp trả các khoản nợ đến hạn hoặc trả hết cho chính phủ Úc, trước khi quyết định về đơn xin được đưa ra.

Một số lưu ý về hồ sơ đăng ký visa

Hồ sơ đăng ký visa
Hồ sơ đăng ký visa

Để xin Visa 173 này, ngoài những điều kiện cơ bản kể trên bạn cần lưu ý một số điểm cần thiết về hồ sơ đăng ký  như sau:

  • Người con đi kèm phải dưới 18 tuổi (hoặc có thể là 18-23 nếu người con này lệ thuộc hoàn toàn vào bạn).
  • Các hồ sơ đi kèm phải được nộp cùng lúc.
  • Thời gian xét duyệt 36-37 tháng.
  • Đáp ứng yêu cầu sức khỏe của TLS Úc (quý vị sẽ được yêu cầu đi khám sức khỏe)..
  • Nếu bạn đã nộp hồ sơ xin định cư sang Úc theo diện khác và đang chờ kết quả thì nên rút hồ sơ đã nộp trước khi tiến hành hồ sơ này.
  • Không được ở trên nước Úc trong thời điểm hồ sơ visa của các bạn được công bố kết quả.

Quyền lợi khi định cư Úc diện đóng tiền

Bạn có thể sống thường trú tại Úc và sẽ được hưởng một số quyền lợi kể sau:

  • Được hưởng hỗ trợ các loại trợ cấp liên quan đến lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe như miễn giảm tiền thuốc men, phí khám chữa bệnh …
  • Visa này cho phép bạn được phép bảo trợ cho người muốn định cư lâu dài ở Úc với tư cách là thường trú nhân.
  • Bạn hoàn toàn đủ điều kiện để xin phép nhập quốc tịch Úc khi đã có visa.
  • Bạn sẽ có cơ hội được nhận trợ cấp an ninh xã hội.
  • Học tập tại Úc như một công dân Úc.
  • Được phép bảo trợ cho người muốn định cư lâu dài tại Úc.
  • Sau khi có visa bạn hoàn toàn đủ điều kiện để xin phép nhập quốc tịch Úc.
Bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi
Bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi

Trách nhiệm khi trở thành công dân Úc theo diện đóng tiền

Chính phủ sẽ đảm bảo các nhu cầu cuộc sống và cung cấp cho bạn các dịch vụ xã hội, đồng thời họ cũng yêu cầu bạn thực hiện một số việc làm thiết yếu của công dân trong đóng góp cho đất nước của họ và tuân thủ luật pháp:

Đối với người nộp đơn

  • Cam kết bằng văn bản cung cấp hỗ trợ tài chính, chỗ ăn ở cho người nộp đơn, người phối ngẫu và thành viên gia đình phụ thuộc 2 năm đầu ở Úc.
  • Đương đơn phải hoàn thành và nộp đơn cùng tất cả các tài liệu kèm theo và lệ phí.
  • Người nộp đơn và các thành viên trong gia đình phải tuân đầy đủ luật pháp Úc với tư cách là cư dân thường trú.
Trách nhiệm khi là công dân Úc
Trách nhiệm khi là công dân Úc

Đối với người bảo lãnh

  • Sẵn sàng cung cấp tài chính cho người phối ngẫu, đương đơn và thành viên gia đình phụ thuộc. Như vậy, họ sẽ không phải dựa vào các hình thức hỗ trợ của chính phủ Úc trong 10 năm.
  • Người bảo lãnh phải trả khoản thanh toán an sinh xã hội cho người nộp đơn, người phối ngẫu và các thành viên gia đình phụ thuộc 10 năm đầu cư trú ở Úc.

Những trường hợp không được nộp đơn xin thị thực

Người không có thị thực Úc chính thức (là bất cứ loại thị thực nào ngoài thị thực bắc cầu, thị thực bắt buộc, thị thực hình sự) và đã có một thị thực bị hủy bỏ hoặc từ chối kể từ lần cuối cùng ở Úc.

  • Bạn có thị thực du lịch được bảo trợ.
  • Bạn là người định cư bị giam giữ.
  • Thị thực mới nhất của bạn được cấp với điều kiện là bạn sẽ không được cấp thị thực chính thức trong khi lưu trú ở Úc.
Trường hợp không được nộp đơn xin thị thực
Trường hợp không được nộp đơn xin thị thực

Các thay đổi trong visa định cư Úc diện đóng tiền từ 1/7/2018

Tất cả những hồ sơ cha mẹ phải gửi đến Perth

Kể từ tháng 7, tất cả các hồ sơ bảo lãnh cha mẹ phải được gửi trực tiếp đến Văn phòng thụ lý Visa và Công dân tại Perth (Perth Visa and Citizenship Office), chuyển phát nhanh hoặc qua đường bưu điện. Vì vậy, người gửi phải chắc rằng hồ sơ được gửi phải có mã theo dõi (tracking number) hoặc theo dạng chuyển phát nhanh để biết được văn phòng có nhận được hồ sơ hay không. Điều quan trọng cần bảo đảm văn phòng nhận hồ sơ phải nhận được hồ sơ của bạn.

Thời gian chờ đợi visa tăng

Trách nhiệm cần thực hiện
Trách nhiệm cần thực hiện

Như thông tin đã nói ở trên, vì sự thay đổi thời gian xét duyệt hồ sơ tăng lên thành 4,5 năm, người được bảo lãnh thị thực diện này sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Thời gian xét hồ sơ càng lâu tất nhiên bố mẹ càng lớn tuổi, sức khỏe lúc cũng sẽ yếu đi và có thể ảnh hưởng đến kết quả xin visa.

Hơn nửa số lượng hồ sơ được xét luôn có hạn. Vì vậy yêu cầu các đương đơn ngay từ đầu phải cung cấp đầy đủ giấy tờ, thông tin để tránh bị ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi. Bởi đương đơn có đầy đủ giấy tờ chứng minh thường sẽ được xét nhanh hơn.

Không có thay đổi trong yêu cầu thu nhập người bảo lãnh

Đề xuất về tăng gấp đôi thu nhập của người bảo lãnh đã không được thông qua. Tuy nhiên, lời khuyên cho những ai có dự định bảo lãnh cha mẹ nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt, vì chính phủ lúc nào cũng có thể siết chặt hơn tất cả các yêu cầu.

Chính phủ hiện hành đang áp đặt nhiều luật lệ khó khăn hơn đối với các loại visa. Thay đổi lớn nhất mà chính phủ từng làm là visa lao động, và gần đây là visa định cư tay nghề. Điểm tối thiểu của để nộp visa tay nghề độc lập hiện đã tăng từ 60 lên 65. Và những thay đổi này cho thấy Bộ Nội vụ sẽ ngày càng thắt chặt hơn con đường di trú Úc.

Trên đây là thông tin cơ bản về định cư Úc theo diện đóng tiền. Để tìm hiểu thêm về định cư Úc hoặc các thông tin liên quan bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vinedu theo hotline: 0972.131.212 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh chóng, kịp thời.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Đừng bỏ lỡ