Ngành điều dưỡng tại Úc có tốt không? Nên theo học trường nào?

Danh sách các trường du học ngành điều dưỡng tại Úc

Đời sống không ngừng phát triển, con người vì vậy càng quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe. Bởi vậy mà dịch vụ y  tế, chăm sóc và phục hồi sức khỏe cần lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng. Đây cũng là lý do mà nhiều du học sinh lựa chọn du học ngành Điều dưỡng ở Úc. Bài viết ngay dưới đây Vinedu xin giải đáp giúp bạn ngành điều dưỡng tại Úc có tốt không? Nên theo học trường nào?

Ngành Điều Dưỡng học gì?

Điều Dưỡng được biết đến là công việc chuyên phụ trách chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và một số công việc liên quan. Đây là giải pháp phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân từ khi nhập viện cho đến khi phục hồi.

Theo một định nghĩa khác thì Điều Dưỡng Viên là những người có nền tảng kiến thức về điều dưỡng và khoa học cơ bản, đáp ứng được những tiêu chuẩn của ngành Y Tế, có sự hoàn thiện về kỹ năng lâm sàng và được phép kê toa tùy theo sự hướng dẫn của Bác Sĩ.

Điều dưỡng phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe
Điều dưỡng phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe

Ngành này đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẹ nhàng và chăm sóc, quan tâm đến bệnh nhân nên 90% nhân sự làm việc trong ngành đều là nữ giới. Yêu cầu với ngành này vô cùng quan trọng bởi ngoài vấn đề sự yêu nghề và sức khỏe, các Điều Dưỡng Viên phải cần phải biết chấp nhận hy sinh thời gian vì công việc, là người biết chia sẻ, giỏi về tâm lý và cảm thông với nỗi đau về thể xác và tinh thần của bệnh nhân.

Thông tin về du học ngành điều dưỡng ở Úc

Du học ngành điều dưỡng tại Úc hiện đang là chủ đề thu hút nhiều bạn học sinh sinh viên quốc tế. Bởi theo đánh giá  đây là ngành đang thiếu nhân lực số lượng lớn.

Úc là một trong những quốc gia tiêu biểu  – xếp thứ 32 trong những quốc gia có dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Theo báo cáo Nguồn nhân lực y tế của nước này cho biết, cho đến năm 2025, Úc sẽ thiếu khoảng 100.000 y tá/điều dưỡng viên cho các trung tâm y tế, bệnh viện, tổ chức chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Du học ngành điều dưỡng
Du học ngành điều dưỡng

Tại sao nên du học Úc ngành điều dưỡng tại Úc

Tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ngay từ năm nhất

Các khóa học điều dưỡng tại những trường đại  học ở Úc thường tập trung đào tạo phản ánh xu hướng hiện đại, thực hành lâm sàng. Sinh viên sẽ được tham  gia thực tập, thực hành ngay từ học kỳ đầu tiên của năm nhất để sớm làm quen, cọ xát thực tế với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Chương trình thực hành trong ngành điều dưỡng chiếm tới 50% thời lượng của toàn khóa học. Từ đây học viên có cơ hội trang bị kỹ năng, kiến thức, các cơ hội thực hành trong lĩnh vực nâng cao dịch vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, một số trường ở Úc còn có hệ thống phòng khám ảo liên quan đến đánh giá sức khỏe phụ nữ khi mang thai nhằm chuẩn bị cho người học kiến thức đầy đủ và khoa học nhất để chăm sóc thai kỳ.

Bằng việc tiếp xúc sớm với môi trường thực hành chính là lợi thế giúp sinh viên củng cố, phát triển kỹ năng để sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ngay.

Sự đa dạng nghề nghiệp

Sự đa dạng về nghề nghiệp
Sự đa dạng về nghề nghiệp

Hoàn thành chương trình học điều dưỡng mở ra một loạt các cơ hội khác nhau, để bạn thỏa sức lựa chọn, ví dụ như là:

 • Chăm sóc người già.
 • Giáo dục.
 • Sức khỏe cộng đồng.
 • Bệnh viện / Cơ sở y tế.
 • Chăm sóc trẻ sơ sinh.

Cơ hội định cư tại Úc sau khi ra trường cao

Với chính sách thu hút nhân tài, nếu theo học ngành Điều dưỡng ở Úc bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại xứ sở Kangaroo làm việc và sinh sống.

Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể tận dụng nhu cầu tuyển dụng  đang ngày càng tăng hoặc cho mục đích di cư tại Úc như Thường trú nhân trong giai đoạn 4-5 năm sắp tới. Tại Úc khi dân số ngày càng già đi, nhu cầu cần thiết về điều dưỡng càng nhiều. 

Cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao ở Úc

Theo điều tra trong vòng 3 năm, đã có hơn 300 Điều Dưỡng Viên chỉ riêng bang New south Wales là các du học sinh được công nhận đủ trình độ chuyên môn đào tạo, cung cấp thêm một phần nguồn nhân lực cho nước Úc. Thế nhưng con số này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Đây là cơ hội rất lớn để các bạn du học sinh chọn ngành Điều Dưỡng khi du học Úc, du học sinh sẽ thuận lợi tìm được một công việc tốt sau khi ra trường.

Tại Úc với thời gian làm việc mỗi người trung bình là 38 giờ/ tuần, mức lương trung bình của ngành Điều Dưỡng được trả lương từ 44.000 cho đến 77.000 đô la Úc mỗi năm, cùng chế độ tăng lương từ 4 đến 5% một năm tùy vào số năm kinh nghiệm và cấp độ của điều dưỡng viên.

Ngoài ra, những người làm việc trong ngày này còn có chế độ đãi ngộ và mức lương tăng ca vô cùng tốt như tăng ca ngày chủ nhật là 75% lương, thứ 7 là 50% lương,  và làm thêm ngoài giờ hay vào các ngày lễ là 200% lương.

Ngành điều dưỡng tại Úc có gì đặc biệt?

Tại Úc ngành điều dưỡng được phân thành ba nhóm chính: Enrolled Nurse (EN), Registered (RN), Nurse Practitioner (NP).

Registered Nurse (RN)

Muốn trở thành một Registered Nurse, bạn phải tốt nghiệp Bachelor of Nursing hoặc Bachelor of Science (Nursing) và vượt qua kì thi sát hạch chuyên môn quốc gia. 

Registered Nurse không chỉ phụ trách hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà thực hiện  quản lí các nhân viên khác (bao gồm các sinh viên điều dưỡng và y tá). RN làm việc ở các khoa chăm sóc đặc biệt, khoa thần kinh, khoa sản, khoa cấp cứu, khoa phẫu thuật, hay khoa sức khỏe tâm thần  hoặc tim mạch.

Enrolled Nurse (EN)

Bạn phải có bằng Diploma of Nursing, để trở thành một EN, cho phép EN có 24 tháng để trau dồi kinh nghiệm và học tập làm việc tại các bệnh viện. Các Enrolled Nurse  sẽ được giám sát bởi các Registered Nurse và công việc chính của EN là điều dưỡng, chăm sóc cơ bản.

Ngành điều dưỡng tại Úc có nhiều điều đặc biệt
Ngành điều dưỡng tại Úc có nhiều điều đặc biệt

Các bệnh viện tư hay bệnh viện công,  viện dưỡng lão là những nơi mà các Enrolled Nurse có thể làm việc. Mặc dù vậy, các EN phải thực hiện cân nhắc trong việc học lên để trở thành RN bởi cơ hội nghề nghiệp của Enrolled Nurse được cho là khá thấp.

Nurse Practitioner (NP)

NP là những Registered Nurse có bằng Master of Nursing (Nurse Practitioner), NP được hoạt động độc lập trong các phòng khám. Nurse Practitioner sẽ được quyền quản lý, đánh giá bệnh nhân, tiến hành xét nghiệm hoặc kê thuốc nếu cần.

Điều kiện và chi phí để đi du học ngành Điều dưỡng tại Úc

Ngành điều dưỡng ở Úc có rất nhiều chính sách ưu đãi về điều kiện làm việc, lương hay cơ hội định cư cao cùng mức chi phí dễ chịu nhưng điều kiện để xét tuyển đầu lại khá khó khăn. Tùy thuộc vào từng bậc đào tạo, loại hình đào tạo mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về đầu vào, tương ứng với thời gian học và mức học phí cũng khác nhau. Cụ thể về mức chi phí trung bình và điều kiện đầu vào và như sau:

Đăng ký học “Chứng chỉ”

 • Điều kiện để đăng ký đi du học là phải có điểm IELTS tối thiểu là 5.5 trở lên và có bằng trung học phổ thông với học lực từ trung bình khá trở lên.
 • Học phí cho khóa 6 tháng – 1 năm tại các trường cấp chứng chỉ Điều dưỡng thường dao động từ 5.000 AUD – 9.000 AUD.

Đăng ký du học bậc “Cao đẳng”

 • Điều kiện bạn có điểm IELTS tối thiểu 6.0 và cũng phải tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ học lực Trung bình khá.
 • Học phí các trường trung bình là 6.500 AUD – 12.000 AUD/ năm.

Bằng “Cao đẳng nâng cao”

 • Điều kiện điểm IELTS là 6.0, bạn sẽ cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông học lực Trung bình khá.
 • Học phí cho bậc “Cao đẳng nâng cao” là từ 7.000 AUD – 15.000 AUD / 1 năm học
Điều kiện cùng chi phí thích hợp
Điều kiện cùng chi phí thích hợp

Bậc Đại học (Cử nhân Điều dưỡng)

 • Yêu cầu có điểm IELTS tối thiểu 6.5 (tất cả kỹ năng phải đạt từ 6.0 trở lên), tối thiểu là phải hoàn thành Trung học phổ thông với học lực trung bình khá.
 • Mức học phí cho 1 năm học Đại học ngành điều dưỡng là khoảng 19.000 AUD – 30.000 AUD

Bậc Đại học – bậc Thạc sĩ

 • Yêu cầu đầu vào là điểm IELTS tối thiểu là 6.5 với tất cả các kỹ năng từ 6.0 trở lên và phải có bằng cử nhân đại học từ học lực trung bình khá.
 • Chương trình học Thạc sỹ cần đóng học phí khoảng 24.000 AUD / 1 năm học.

Nhìn chung, để du học ngành Điều dưỡng ở Úc đòi hỏi bạn phải đạt tiêu chuẩn về tiếng Anh mới có đủ đầy đủ điều kiện để theo học.

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất tại Úc

Deakin University Australia

Đại học Deakin, không còn là cái tên quá mới đối với bất cứ  sinh viên nào tại Úc. Đây là một trong những trường điều dưỡng y khoa lớn nhất tại Úc.  Theo học tại đây, bạn sẽ vừa được học kiến thức lại vừa được thực hành trong môi trường chăm sóc y tế từ khi bắt đầu khóa học. Chương trình học được thiết kế một cách đa dạng, hiệu quả nhằm chuẩn bị đủ hành trang cho bạn trong một môi trường làm việc đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và kỹ thuật cao.

Các tổ chức chăm sóc sức khoẻ với các mạng lưới quan hệ đối tác của trường đã dẫn tới một loạt những mô hình học tập tiên tiến về lâm sàng. Điều này cho phép học viên tiếp cận với kinh nghiệm học tập và nhiều môi trường y tế.

 • Địa điểm: Victoria.
 • Học phí ước tính: 25,000 – 27,000 USD/năm (khoảng 580 – 626 triệu VNĐ).

Monash University

Xếp thứ 12 thế giới về chất lượng đào tạo ngành điều dưỡng (theo QS Discipline Ranking 2017), Đại học Monash chính là một trong những lựa chọn bạn không nên bỏ qua nếu muốn có tiền đề sự nghiệp vững vàng.

Trường hiện là thành viên chủ lực của nhóm các trường Go8 ở Úc (Group of Eight) và góp mặt trong top 100 trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới (theo QS, ARWU, THE). Sinh viên tốt nghiệp từ Monash từ đây nhanh chóng tìm được việc làm full-time như mong muốn.

Monash University
Monash University

Sở hữu những ưu  thế sẵn có trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy cùng mối liên kết rộng lớn với các tổ chức y khoa, các nhà nghiên cứu, bệnh viện đẳng cấp thế giới, Monash cho phép sinh viên phát triển, học tập chuyên môn theo hướng thực tế nhất.

Bên cạnh đó, Monash còn lồng ghép những chương trình thực tế, tạo điều kiện để học viên tham gia chương trình trao đổi sinh viên đến Anh Quốc, Thụy Điển hoặc tham gia công việc liên quan tại bang Victoria.

 • Địa điểm: Melbourne.
 • Học phí ước tính: 28,000 – 30,000 USD/năm (khoảng 649 – 696 triệu VNĐ).

University of Adelaide

Đại học Adelaide không chỉ là thành viên của nhóm các trường Go8 mà còn tự hào với bề dày các thành tựu giảng dạy, đào tạo đáng ngưỡng mộ được phát triển trong hơn 143 năm qua.

Đây là nơi đào tạo nên nhiều người đoạt giải Nobel danh giá cho lĩnh vực y học với các công trình nghiên cứu thuốc kháng sinh Penicillin và vi khuẩn Helicobacter và lần lượt là Tiến sĩ Howard Walter Florey và Tiến sĩ Robin Warren.

Đại học Adelaide cung cấp cho học viên các chương trình đào tạo ngành điều dưỡng chất lượng cao từ bậc đại học đến sau đại học. Trường đã đầu tư hơn 246 triệu AUD xây dựng tòa nhà Khoa học Y khoa và Sức khỏe Adelaide và sẽ là nơi đặt Bệnh viện Nha khoa Adelaide. Đây là nơi thực hành của 600 nhà nghiên cứu và 1.600 sinh viên cho các lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó có điều dưỡng.

Bởi vậy ngành điều dưỡng học trường nào tại Úc thì Đại học Adelaide  là cái tên không thể bỏ qua. Sinh viên theo học tại trường sẽ được phát triển chuyên môn trong bối cảnh công nghệ hiện đại và môi trường giàu tính học thuật, chuyên nghiệp là lợi thế để bạn chuẩn bị cho nghề nghiệp sau khi ra trường.

The University of Queensland

Danh tiếng của đại học Queensland được tạo nên từ môi trường hàng đầu với lượng giáo dục tuyệt vời. Trong nhiều năm liền, ngôi trường này liên tục nằm trong top 50 các trường đại học tốt nhất hành tinh.

Theo QS năm 2019, đại học Queensland đứng thứ 48. Điều này càng khẳng định rõ nét hơn sự ưu việt của hệ thống giáo dục tại trường Queensland. Sinh viên tốt nghiệp từ đại học Queensland luôn được những nhà tuyển dụng chào đón bởi sự tự tin, có năng lực chuyên môn cùng kiến thức thực hành tốt.

 • Địa điểm: Queensland.
 • Học phí ước tính: 25,000 – 29,000 USD/năm (khoảng 580 – 673 triệu VNĐ).
The University of Queensland
The University of Queensland

University of technology Sydney

Đại học Công nghệ Sydney theo bảng xếp hạng QS WUR trường là ngôi trường xếp thứ 7 theo ngành học – ngành cấp dưỡng tại Úc.

Điều này có thể khẳng định đây là cái tên hoàn toàn thích hợp với những ai mong muốn theo học ngành Điều dưỡng tại Úc. Đặc biệt, đại học Công nghệ Sydney còn nổi tiếng là trường đi đầu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy hiện đại, cập nhật các kiến thức chính xác nhất cho sinh viên.

 • Địa điểm: Sydney.
 • Học phí ước tính: 25,000 – 27,000 USD/năm (khoảng 580 – 626 triệu VNĐ).

The University of Sydney

Sydney là trường đại học danh tiếng tại Úc và trên toàn thế giới. Trường xếp hạng thứ 42 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới theo QS World University Ranking năm 2019.

Trường là ngôi nhà chung của hơn 50,000 sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Sinh viên tốt nghiệp từ đại học Sydney đều sở hữu vốn kỹ năng nghiệp vụ nhuần nhuyễn, kiến thức chuyên môn chắc chắn, chủ động, tự tin trong công việc.

 • Địa điểm: Canberra.
 • Học phí ước tính: 26,000 – 30,000 USD/năm (khoảng 603 – 696 triệu VNĐ).

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc du học ngành điều dưỡng tại Úc có tốt không? Nên theo học trường nào? Bạn nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác đừng quên liên hệ ngay với Vinedu để được hỗ trợ giải đáp tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Đừng bỏ lỡ