Định cư Úc có khó không? Các hình thức định cư tại Úc là gì

Những hình thức định cư tại Úc phổ biến bậc nhất hiện nay

Định cư Úc được xem như là niềm mơ ước của rất nhiều người để xây dựng một cuộc sống phát triển và chất lượng. Chính sách định cư Úc không ngừng tạo điều kiện cho người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại đất nước xinh đẹp này. Bài viết dưới đây Vinedu xin giải đáp giúp bạn định cư Úc có khó không? Các hình thức định cư tại Úc là gì?

Định cư Úc dễ hay khó?

Để định cư Úc, bạn chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ rất phức tạp với thời gian khá dài chờ đợi. Theo thống kê, hiện nay có hơn hơn 70% người tự nhập cư tại Úc đều bị từ chối. Điều này còn dẫn đến hệ lụy bạn sẽ bị cấm nộp đơn xin định cư ở Úc trong một thời gian nhất định.

Thêm nữa, trong thời gian này, nghề nghiệp mà bạn lựa chọn sẽ bị loại khỏi danh sách nghề nghiệp có trình độ tay nghề cao và hạn chế việc di chuyển của bạn.

Úc đất nước xinh đẹp
Úc đất nước xinh đẹp

Ngoài ra, nếu bạn nộp đơn vào những chương trình có giới hạn độ tuổi, việc cấm nộp đơn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc định cư Úc. Chính vì vậy, khi nộp đơn xin định cư ở đây, bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng nhất, hạn chế những sai sót trong quá trình làm thủ tục.

Quyền lợi khi định cư ở Úc

Bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi định cư ở Úc
Bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi định cư ở Úc

Theo chính sách chung khi được định cư ở Úc,  bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như một công dân Úc, ngoại trừ việc bầu cử, những quyền lợi cơ bản bao gồm:

 • Quyền định cư vĩnh viễn tại Úc: Bạn có quyền định cư lâu dài tại Úc khi được cấp Visa PR. Bạn sẽ có quyền ra vào nước Úc mà không cần phải xin thêm một visa mới theo thời hạn trên visa PR đã ghi. Bạn vẫn có thể cư trú tại Úc khi Visa PR hết hạn và chỉ cần xin thêm Visa Return Residence để được xuất cảnh.
 • Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare: Bạn sẽ được quyền giảm phí ở các phòng khám bệnh viện tư nhân, chăm sóc sức khỏe miễn phí tại rất nhiều phòng khám, bệnh viện trên khắp nước Úc với bảo hiểm y tế Medicare. Đây cũng chính là lý do mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc luôn thuộc top hàng đầu thế giới.
 • Mua bán bất động sản tại Úc: Khi được cấp visa PR, bạn chẳng những có thể nhận được một số khuyến khích tài chính từ chính phủ khi vay ngân hàng để mua nhà hay mua căn nhà đầu tiên, mà còn có quyền mua bất động sản ở Úc. Chính phủ Úc hiện nay không ngừng khuyến khích phát triển khu dân cư và đô thị.
 • Giảm học phí: Đối tượng được cấp Visa PR sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn so với các sinh viên quốc tế khác. Cha mẹ có con nhỏ là thường trú nhân Úc sẽ được hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người từ trung tâm phúc lợi xã hội Úc.
 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc và doanh nghiệp tại Úc: Với cư dân nước ngoài làm việc tại Úc sẽ bị hạn chế số giờ làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu Visa PR, bạn có thể làm việc như người bản xứ ở bất cứ đơn vị nào của Úc.

Những hình thức định cư tại Úc phổ biến

Trở thành du học sinh du học tại Úc

Với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, Úc thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế tham gia nghiên cứu, học tập. Tùy từng trường, từng cấp học, ngành học mà sinh viên sẽ có thời gian học tập và chọn nghề nghiệp khác nhau.

Khác với Mỹ, sinh viên chỉ được ở lại làm việc trong vòng 1 năm khi tốt nghiệp, chính phủ Úc cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài từ hai năm trở lên được làm việc từ 18 tháng đến bốn năm tại Úc tùy vào nhóm công việc.

Đặc biệt trong thời gian làm việc, nếu bạn có thể tìm được chủ lao động bảo lãnh sẽ được xét duyệt để trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR). Từ đây sẽ có cơ hội trở thành công dân (Citizen) chính thức tại Úc. Tóm lại, bạn chỉ cần thể hiện bản thân một cách xuất sắc, cơ hội để trở thành công dân sẽ luôn được rộng.

Đầu tư tài chính vào nước Úc

Hình thức định cư tại Úc theo diện doanh nhân, đầu tư của Úc khuyến khích các doanh nhân thành đạt đến phát triển kinh doanh, định cư tại các vùng kém phát triển hoặc vùng nông thôn của Úc.

Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc nguồn vốn kinh doanh, kiến thức về thị trường quốc tế, sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa cũng như kinh nghiệm, kỹ  năng kinh doanh.

Chương trình cho phép chủ đầu tư cùng các thành viên trong gia đình được sinh sống, định cư, học tập,  làm việc ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân. Trước tiên, hầu hết đều nhập cư vào Úc bằng Visa tạm trú 4 năm, sau khi thỏa mãn các điều kiện bạn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Những chương trình này dành cho nhà

Đối tượng của chương trình định cư doanh nhân, đầu tư tại Úc:

 • Các chủ doanh nghiệp, cổ đông có lý lịch quản trị/ kinh doanh doanh nghiệp thành công.
 • Các nhà đầu tư đã có lý lịch đầu tư vào cổ phiếu, góp vốn doanh nghiệp, bất động sản, tài chính hay vàng
 • Có đủ tài chính để kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc.
 • Có mong muốn ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình tại Úc.

Định cư theo diện Người phụ thuộc

Định cư theo dạng này có lẽ là một trong những cách dễ dàng, đơn giản nhất, miễn là bạn có thể chứng minh quan hệ của mình với người đã được công nhận tư cách công dân và đã có thị thực tại Úc mà không theo diện doanh nhân. Đây còn được gọi là hình thức định cư theo diện đoàn tụ.

Có rất nhiều du học sinh tại Úc đã lựa chọn hình thức này để ở lại Úc. Sau khi được cấp quyền công dân, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một công việc như ý với thu nhập ổn định tại Úc.

Định cư Úc được nhiều người chọn lựa
Định cư Úc được nhiều người chọn lựa

Từ visa làm việc, người phụ thuộc sẽ tìm kiếm PR (Thường trú nhân). Sau khi hết hạn cấm vào Úc theo điều kiện visa sinh viên, cựu du học sinh đó có thể quay lại Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Cha mẹ cũng có thể là người phụ thuộc của con cái theo diện Bảo lãnh cha mẹ để định cư ở Úc.

Kết hôn với công dân Úc

Đây cũng là một cách định cư tại Úc vô cùng đơn giản, dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm kiếm một công dân Úc và kết hôn hợp pháp với người đó. Ngay sau khi được công nhận thủ tục kết hôn, bạn sẽ được cấp thị thực công nhận quyền công dân Úc.

Theo quy định của Chính phủ Úc, hình thức định cư tại Úc cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong 2 năm. Và sau khi hết 2 năm mà mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì đương đơn được chuyển sang thường trú nhân.

Trong thời gian 2 năm ở Úc, người được bảo lãnh có thể học tập, làm việc và sinh sống tại. Đồng thời, bạn còn có thể hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe.

Ngoài ra, Bộ di trú Úc cũng có thể xem xét một số trường hợp để cấp visa vĩnh viễn mà không cần chờ đợi lâu. Cụ thể:

 • Vào thời gian đương đơn xin thị thực thì hai bên đã có mối quan hệ không chính thức với người bảo lãnh hoặc đã kết hôn ít nhất 3 năm trở lên.
 • Vào thời gian đương đơn nộp đơn thì hai bên đã có mối quan hệ không chính thức hoặc làm thủ tục kết hôn ít nhất 2 năm trở lên, kèm theo điều kiện đó là phải có một người con chung giữa hai người.
Định cư Úc bằng cách kết hôn với công dân Úc
Định cư Úc bằng cách kết hôn với công dân Úc

Nhập cư theo diện Skilled Workers

Nhập cư diện này dành cho những lao động có kĩ năng, kinh nghiệm làm một số công việc được ưu tiên tại Úc. Những lao động nhập cư theo cách này phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định của chính phủ Úc, thường là sẽ được các chủ của doanh nghiệp bảo lãnh.

Người lao động sẽ được làm việc  như một cư dân của Úc, định cư tay nghề Úc được xem là con đường nhanh, ngắn và ít tốn kém nhất đối với việc sinh sống tại Úc.

Điều kiện định cư theo diện tay nghề Úc:

 • Nghề định cư phải thuộc danh sách các ngành nghề cho phép định cư ( MLTSSL/STSOL).
 • Đạt điểm tối thiểu trên thang điểm dành cho Định cư Úc.
 • Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc đối với ngành xin Định cư Úc.
 • Dưới 45 tuổi.
 • Đáp ứng yêu cầu trình độ tiếng anh, lý lịch tư pháp trong sạch và đạt yêu  cầu sức khỏe.

Định cư theo diện tay nghề có 3 loại visa phổ biến do Bộ di trú Úc quy định:

 • Visa subclass 189 – Định cư Úc theo diện tay nghề độc lập ( Skilled Independent Visa): Dành cho người lao động có tay nghề cao mong muốn định cư tại Úc dựa trên cách tính điểm của Thang điểm di trú. Ứng viên sẽ không được chính phủ hoặc thân nhân bảo trợ.
 • Visa subclass 190 – Định cư Úc theo diện tay nghề chỉ định ( Skilled Nominated Visa): Lao động có tay nghề được chỉ định bởi vùng lãnh thổ hoặc Chính phủ tiểu bang có thể làm việc, sinh sống vĩnh viễn tại Úc.
 • Visa subclass 489 – Định cư Úc theo diện làm việc tại các vùng miền (Skilled Regional visa) – Visa tạm thời: cho phép lao động có tay nghề làm việc, sinh sống tại các khu vực hoặc địa phương ít dân cư của Úc lên đến 4 năm.

Trên đây là thông tin về những hình thức định cư tại Úc. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những thông tin cần thiết. Ngoài ra nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với Vinedu để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.   

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Đừng bỏ lỡ