Cơ hội du học nghề tại Úc rộng mở: Chỉ cần điều kiện tốt nghiệp lớp 11

Tất tần tật thông tin cần biết về du học nghề tại  Úc

Du học nghề tại Úc trong những năm gần đây đang thu hút được nhiều sự quan tâm của du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Đây được đánh giá như là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn du học tại xứ sở chuột túi với chi phí thấp, tiết kiệm nhiều thời gian và nhanh chóng tìm kiếm được việc làm khi tốt nghiệp. Chần chừ gì nữa cùng Vinedu tìm hiểu chi tiết về cơ hội du học nghề Úc ngay bây giờ.

Sự khác biệt khi du học nghề tại Úc

Học tập tại cơ sở đào tạo nghề chất lượng với bằng cấp quốc tế

Tại Úc chính phủ luôn không ngừng chú trọng đầu tư cho nền giáo dục, từ chất lượng đào tạo đến cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên trong nước và quốc tế. Mỗi cơ sở đào tạo thực hiện xây dựng chiến lược phát triển riêng phù hợp tạo nên sự khác biệt đối với những trường còn lại về cơ sở vật chất, chính sách hỗ trợ, học bổng, học phí, chương trình đào tạo…

Do đó, sinh viên du học tại Úc sẽ có nhiều chọn lựa sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân và điều kiện tài chính của gia đình.

Điều kiện du học nghề tại Úc dễ thở

Điều kiện du học dễ dàng
Điều kiện du học dễ dàng

Phần lớn mọi du học sinh đều chọn du học nghề bởi vì điều kiện du học nghề ở Úc thấp hơn rất nhiều so với hình thức du học chính thức. Gánh nặng học tập, khả năng tài chính hay ngoại ngữ vì vậy cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với khi đăng ký theo học tại các trường đại học, cao đẳng của Australia. Đó là lý do giải thích tại sao ại có rất nhiều bạn năng lực học tập chỉ vào mức trung bình nhưng vẫn có thể sở  hữu trên tay visa du học Úc.

Chi phí du học nghề rẻ hơn các bậc học khác

Chi phí du học nghề tại Úc theo thống kê chung chỉ bằng 50% so với mức học phí sinh viên quốc tế phải nộp tại những trường đại học, cao đẳng Australia. Điều này giúp du học sinh có thể thoải mái hơn về vấn đề chi phí trong suốt một thời gian dài theo học tại đây. Gánh nặng tài chính không chỉ dễ dàng hơn mà học viên học nghề còn có nhiều cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, thực tập thực tiễn hơn so với khi theo học bậc cử nhân.

Ngoài ra những trường đào tạo nghề tại Úc đều có thực hiện liên kết với các doanh nghiệp, công ty mang đến chương trình thực tập hưởng lương cho sinh viên. Chính vì vậy du học sinh đến với Úc khi học nghề có rất nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt.

Mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp

Những con số thống kê tại Australia chỉ ra rằng mức lương trung bình của du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp khóa học nghề như sau:

 • Chứng chỉ nghề I và II: 48.000 AUD/năm.
 • Chứng chỉ III và IV: 53.200 AUD/năm.
 • Cao đẳng trở lên: 60.800 AUD/năm.

Mức thu nhập trên ở Úc không thể so sánh được với những sinh viên quốc tế tốt nghiệp sau đại học hay đại học. Tuy nhiên so với thị trường tại Việt Nam thì đây là một con số khổng lồ. Bên cạnh đó điều kiện làm việc tại xứ sở chuột túi tốt hơn, người lao động sẽ còn nhiều cơ hội để nâng cao trình độ tay nghề và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân, tích lũy được nhiều kinh nghiệm để quay về nước sinh sống, làm việc nếu muốn.

Cơ hội định cư tại Úc rộng mở

Định cư là một trong nhiều lý do khác mà du học sinh quốc tế chọn du học nghề Úc, bởi vì đất nước có giáo dục, nền kinh tế cùng các chỉ số cuộc sống hàng đầu thế giới luôn là mục tiêu mà nhiều bạn hướng tới để thay đổi tương lai của thế hệ con cháu.

Cơ hội định cư lớn
Cơ hội định cư lớn

Theo thống kê chuyên trang về di trú Úc, nước này đang cần ít nhất 500.000 lao động trong những năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực. Do đó, Chính phủ Úc luôn chú trọng xem xét việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc khi tốt nghiệp nhằm thực hiện bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Tại Úc tới 75% chỉ sau 6 tháng có  việc làm và có hơn 50% sinh viên quốc tế xin được việc làm chính thức ngay sau tốt nghiệp. Mức lương trung bình của du học  sinh tốt nghiệp chứng chỉ nghề II, I là 48.000 AUD/năm, chứng chỉ IV, III là 53.200 AUD/năm, trình độ cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm.

Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm theo hình thức bán thời gian đúng với ngành nghề đang học tập. Mức lương làm thêm sẽ phụ thuộc theo các vùng nghề nghiệp, dao động trung bình từ 12 AUD – 25 AUD/giờ.

Cơ hội định cư theo diện tay nghề dễ dàng

Một trong những lí do du học sinh các nước lựa chọn du học Úc chính là vấn đề định cư. Với các sinh viên không đủ điều kiện định cư theo diện đầu tư kinh doanh, không có người thân thực hiện bảo lãnh thì định cư diện tay nghề là chọn lựa tối ưu nhất. Định cư theo diện tay nghề ngoài các yêu cầu về độ tuổi, trình độ ngoại ngữ, bạn phải có tạy nghề thuộc danh mục quy định của chính phủ Úc.

Ngoài ra, tại Úc theo quy định sau khi hoàn thành khóa học nghề, du học sinh quốc tế sẽ được phép ở lại Úc làm việc trong 18 tháng. Đây là cơ hội tốt cho những bạn du học sinh muốn phát triển thêm kỹ năng chuyên môn của bản thân, trau dồi kinh nghiệm tại nước ngoài. Đặc biệt có thể xin visa ở lại 2 năm nếu có ý định học chuyển tiếp lên đại học. Trong khoảng thời gian này bạn  nếu đáp ứng được những điều kiện định cư thì có thể xin visa định cư tại Úc.

Cơ hội học lên đại học với chi phí tiết kiệm

Sinh viên có thể học tiếp lên với thời gian 1- 1,5 năm sau khi học xong cao đẳng  ngay tại trường hoặc tại các trường đại học trên thế giới/ Úc để lấy bằng cử nhân. Như vậy, học sinh vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có bằng cấp, vừa có tay nghề.

Chi phí khóa học và thời gian thực hiện đào tạo

Chi phí hợp lý
Chi phí hợp lý

Các khóa du học nghề tại Úc thường diễn ra trong thời  gian từ 6 tháng- 2 năm với mức học phí từ 6.000- 18.000 AUD/năm tùy thuộc vào các chương trình học (rẻ bằng 1/3 hoặc 1/ 2 so với bậc  đại học), cụ thể như sau:

 • Khóa chứng chỉ I, II, III, IV: học 6 tháng đến 1 năm, AUD 6.000 – 12.000.
 • Cao đẳng: học 1 đến 2 năm, AUD 12.000-14.000.
 • Cao đẳng nâng cao: học 1,5 đến 2 năm, AUD 12.000-16.000.
 • Chứng chỉ nghề sau ĐH (Vocational graduate certificate): học 6 tháng đến 1 năm.
 • Bằng nghề sau ĐH (Vocational graduate diploma): học 1-2 năm.
 • Cử nhân tại các trường nghề: học trong 3 năm, AUD 14,000- 16,000- 18,000/năm.

Như đã nói ở trên, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay hoặc thực hiện chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5- 2 năm, tùy ngành học).

Điều kiện đầu vào khi học nghề ở Úc

So với yêu cầu vào bậc đại học, các chương trình học nghề có yêu cầu đầu vào thấp với nội dung như sau:

 • Học lực trung bình trở lên hoàn thành chương trình hợp 11.
 • Tốt nghiệp lớp 12 đối với chương trình cao đẳng/cao đẳng nâng cao hoặc các cấp tương đương.
 • Học sinh phải đủ 18 tuổi khi học lớp 12 và  17 tuổi khi học lớp 11 .
 • Trình độ tiếng Anh: IELTS tối thiểu 5.5
 • Chứng minh tài chính

Thủ tục chứng minh tài chính du học nghề Úc:

Chứng minh tài chính thường gồm có 2 phần:

 • Bằng chứng về số tiền bạn phải cần chuẩn bị để đi du học.
 • Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng hợp đồng vay tín dụng du học của ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm.
Học viên phải đáp ứng được các điều kiện cần
Học viên phải đáp ứng được các điều kiện cần

Một số giấy tờ cần thiết để thực hiện cho việc chứng minh tài chính như sau:

 • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
 • Thư cam kết bảo trợ tài chính.
 • Giấy CMND của người bảo trợ tài chính.
 • Bảng kê lương, giấy chứng nhận ĐKKD, hợp đồng lao động (nếu có).
 • Biên lai đóng thuế.
 • Sổ tiết kiệm.
 • Giấy tờ sở hữu bất động sản.
 • Hợp đồng hạn mức tín dụng…

Lộ trình thực hiện du học Úc diện tay nghề

 • Hết lớp 11 ở Việt Nam: Học chứng chỉ nghề 3 sau đó tiếp tục học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng tới cao đẳng nâng cao rồi lên cử nhân nếu muốn.
 • Hết lớp 12 ở Việt Nam: Học cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề 4, cao đẳng nâng cao – tùy chọn sau đó tiếp tục học lên cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở bậc cao đẳng/ cao đẳng nâng cao.

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề ở Úc có thể xin đi làm ngay hoặc thực hiện chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm từ 1.5 – 2 năm, tùy từng ngành học). Các du học sinh quốc tế được phép ở lại Úc trong thời gian 1,5 năm và nếu đủ điều kiện có thể được định cư tại Úc.

Lộ trình học đa dạng
Lộ trình học đa dạng

Đa số các sinh viên Úc chọn du học Úc diện tay nghề theo lộ trình học nghề – đi làm kiếm tiền- sau đó khi đã sẵn sàng thì quay lại học đại học. Lộ trình này giúp sinh viên vừa tiết kiệm tiền lại vừa có thể học và làm nếu quyết định tiếp tục học lên đại học.

Các bằng cấp – chứng chỉ khi du học Úc bậc nghề

Các trường cao đẳng nghề ở Úc sẽ cấp các loại bằng cấp, chứng chỉ sau từ thấp cho đến cao phù hợp với lựa chọn định hướng của các du học sinh:

 • Certificate I(Chứng chỉ nghề bậc I): 3 – 6 tháng.
 • Certificate II & III(Chứng chỉ nghề bậc II & III): 6 – 12 tháng.
 • Certificate IV(Chứng chỉ nghề bậc IV): 1 năm.
 • Diploma(Bằng Diploma nghề): 1 – 2 năm.
 • Advanced Diploma (Bằng Diploma nghề nâng cao): 2 – 2.5 năm.
 • Vocational Graduate Certificate(Chứng chỉ nghề sau đại học): 6 tháng.
 • Vocational Graduate Diploma(Bằng Diploma nghề sau đại học): 1 – 1.5 năm.
Nhiều bằng cấp chứng chỉ khác nhau
Nhiều bằng cấp chứng chỉ khác nhau

Các loại trường nghề ở Úc

Hiện nay tại Úc có 3 loại trường thực hiện đào tạo nghề đó là:

Trường cao đẳng nghề công lập tại Úc (TAFE)

Úc có trên 60 trường cao đẳng công lập, chuyên thực hiện đào tạo nghề khắp cả nước và chủ yếu tập trung vào các kỹ năng, kiến thức thực tế hơn so với các trường đại học.

Các trường nghề thường độc lập, bộ máy quản lý, có cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Có thể là những nhỏ, có thể là các trường lớn  và thường các trường đào tạo nghề có đông sinh viên hơn các trường đại học. Theo thống kê, các trường tại thành phố lớn thường có đến hơn 50,000 sinh viên theo học ….

Các trường nghề với sinh viên quốc tế họ có thực hiện đào tạo cả tiếng Anh, đồng thời có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học thuộc bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có độc lập các trường TAFE. Sinh viên quốc tế thông thường sẽ chọn TAFE như là một phần trong lộ trình theo học lên bậc đại học.

Trường nghề tư thục/ college

Có 3 loại hình trường đào tạo nghề phổ biến
Có 3 loại hình trường đào tạo nghề phổ biến

Ở Úc có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục , từ trường lớn đến trường nhỏ, đào tạo 1 nghề đến nhiều nghề khác nhau, thực hiện liên thông lên các trường đại học hoặc không và đa số các trường đều có đào tạo về công nghệ thông tin và kinh doanh. Sinh viên quốc tế học nghề tại Úc cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Đào tạo nghề trong trường phổ thông

Tại Úc theo thống kê trên 95% các trường cấp 3 có đào tạo nghề nhằm giúp học sinh định hướng ngành nghề. Những gì được học tại trường phổ thông học sinh học khi học lên cao đẳng nghề sẽ được công nhận.

Các ngành phổ biến được du học sinh lựa chọn khi du học nghề

Có rất nhiều ngành học mà du học sinh quốc tế có thể lựa chọn theo mong muốn của bản thân khi du học nghề tại Úc. Dưới đây là những ngành học phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo:

 • Y tế – sức khỏe.
 • Nông nghiệp và Thú y.
 • Kiến trúc – Xây dựng.
 • Chăm sóc cá nhân – Thể dục.
 • Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin.
 • Kỹ thuật.
 • Nghệ thuật sáng tạo – Thiết kế.
 • Kinh doanh và quản lý.
 • Du lịch, khách sạn – nhà hàng.
 • Khoa học xã hội và Truyền thông.
 • Giáo dục và đào tạo ….
Những ngành nghề phổ biến
Những ngành nghề phổ biến

Danh sách một số trường cao đẳng nghề Úc

Bang New South Wales (NSW)

 • Hunter Institute [Hunter].
 • Illawarra Institute [Illawarra].
 • Sydney Institute [SIT].
 • Western Institute [WIT].
 • Western Sydney Institute [WSI].
 • New England Institute [New England].
 • South Western Sydney Institute [SWSI].
 • Southern Sydney Institute [SSI].
 • North Coast Institute [NCI].
 • Northern Sydney Institute [NSIT].
 • Open Training & Education Network [OTEN-DE].
 • Riverina Institute [RIT].

Bang Victoria (VIC)

Các trường thuộc bang victoria
Các trường thuộc bang victoria
 • Bendigo Regional Institute of TAFE [BRIT].
 • Box Hill Institute of TAFE [Box Hill TAFE].
 • Central Gippsland Institute of TAFE [Gipps TAFE].
 • Chisholm Institute of TAFE [Chisholm].
 • Sunraysia Institute of TAFE [SuniTAFE].
 • SwinburneUniversity of Technology TAFE [Swinburne TAFE].
 • University of Ballarat (TAFE) [Ballarat TAFE].
 • VictoriaUniversity (TAFE) [VU TAFE].
 • William Angliss Institute of TAFE [William Angliss].
 • East Gippsland Institute of TAFE [East Gippsland TAFE].
 • Gordon Institute of TAFE [Gordon].
 • Goulburn Ovens Institute of TAFE [GO TAFE].
 • Wodonga Institute of TAFE [Wodonga TAFE].
 • Holmesglen Institute of TAFE [Holmesglen].
 • Institute of Land and Resources (TAFE) [LandFood].
 • Kangan Batman Institute of TAFE [Kangan].
 • NMIT (Northern Melbourne Institute of TAFE) [NMIT].
 • RMIT TAFE [RMIT TAFE].
 • South West Institute of TAFE [SWIT].

Bang South Australia (SA)

 • InternationalCollege of Hotel Management [ICHM].
 • SA College of Natural Medicine [SACNM].
 • South Australian Institute of Business and Technology [SAIBT].
 • EynesburySeniorCollege [EYNESBURY].

Bang Canberra (ACT)

Canberra cũng có nhiều trường đào tạo
Canberra cũng có nhiều trường đào tạo
 • Canberra Institute of Technology [CIT].
 • Bang Western Australia (WA).
 • KimberleyCollege of TAFE [KIMTAFE].
 • Pilbara TAFE [Pilbara].
 • SouthWestRegionalCollege of TAFE [SWRC].
 • Swan TAFE [SWAN].
 • West CoastCollege of TAFE [WESTCOAST.
 • Central Institute of Technology [CENTRAL].
 • CentralWestCollege of TAFE [CENTRAL WEST].
 • Challenger TAFE [CHALLENGER].

Bang Queensland (QLD)

 • The Bremer Institute of TAFE [Bremer].
 • Tropical Institute – Cairns [Tropical].
 • Tropical North Institute of TAFE [TNQIT].
 • Wide Bay Institute of TAFE [WIDEBAY].
 • Yeronga Institute of TAFE [YERONGA].
 • Gold Coast Institute of TAFE [GCIT].
 • Logan Institute of TAFE [Logan].
 • Barrier Reef Institute of TAFE [Barrier Reef].
 • Brisbane North Institute of TAFE [Brisbane North].
 • Central Queensland Institute of TAFE [CQIT].
 • Cooloola Sunshine Institute of TAFE [CSIT].
 • Moreton Institute of TAFE [Morton].
 • Mt. Isa Institute of TAFE [MTISA].
 • Open Learning Institute of TAFE [OLI].
 • Southbank Institute of TAFE [SOUTHBANK].
 • Southern Queensland Institute of TAFE [SQIT].

Trên đây là những thông tin bổ ích về cơ hội du học nghề tại Úc rộng mở: Chỉ cần điều kiện tốt nghiệp lớp 11. Quý phụ huynh và học sinh vui lòng nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với Tổ chức Giáo dục Quốc tế VinEdu để được tư vấn giải đáp nhanh chóng, kịp thời qua hotline 097 213 12 12.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Đừng bỏ lỡ